การติดม่านโปร่งและม่านทึบในห้องมีข้อดีอย่างไร?

การตกแต่งห้องด้วยผ้าม่านนั้น จะสังเกตเห็นว่าบางสถานที่มีการใช้ผ้าม่านในการตกแต่งตามส่วนต่าง ๆ ของห้อง ไม่เฉพาะแค่บริเวณหน้าต่างเท่านั้น ยังรวมไปถึงบริเวณประตูหรือโถงบันได โดยเฉพาะประตูที่มีขนาดใหญ่ อย่างห้องโถง เพื่อเพิ่มความหรูหราให้กับตัวห้องนั้น ๆ นอกจากนั้นแล้วการติดตั้งผ้าม่านมากกว่า 1 ชั้น โดยส่วนมากมักจะเป็นผ้าโปร่ง หรือบางท่านอาจใช้เป็นม่านม้วนในการตกแต่งเพื่อให้เกิดความเหมาะสมในการใช้งาน

รูปแบบในการใช้งานของผ้าม่าน ต้องคำนึงด้วยว่าต้องการติดตั้งผ้าม่านเพื่อจุดประสงค์ใดเป็นหลัก ใช้ในการบังแสงแดด ต้องการปรับแสงภายในห้อง ต้องการความเป็นส่วนตัว หรือจะเป็นการใช้ในการตกแต่งเป็นหลัก เพื่อจะได้สามารถเลือกลักษณะของเนื้อผ้าม่านที่เหมาะสมได้อย่างถูกต้องกับวัตถุประสงค์ รวมไปถึงการคำนึงถึงความสวยงามและบรรยากาศที่ต้องการให้เกิดขึ้นภายในห้องนั้น ๆ การเลือกผ้าม่านที่ถูกต้องจะช่วยสร้างมิติ ความหรูหรา และสีสันภายในห้องที่แตกต่างกันออกไป

การติดตั้งม่านแบบ 2 ชั้น ส่วนมากจะใช้ผ้าม่านชนิดทึบหรือผ้าธรรมดาซ้อนทับกันกับผ้าโปร่ง โดยมีม่านทึบอยู่ด้านในสุด (ด้านที่ใกล้ผู้อาศัย) ส่วนม่านโปร่งจะเย็บเอาไว้ด้านนอก (ด้านใกล้กับหน้าต่าง) เพื่อให้เปิดเฉพาะม่านทึบออกและให้เหลือส่วนของม่านโปร่งที่ยังปิดอยู่กรองแสงและยังคงเป็นความส่วนตัวอยู่ แต่ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของม่านโปร่งและแสงภายในห้องด้วย ทั้งนี้อยู่ที่ความพึงพอใจและไอเดียในการตกแต่งห้องของผู้อาศัยเป็นสำคัญ

 

 

ขอขอบคุณ บทความและภาพจาก http://utexdecor.com


ช่องทางติดต่อสอบถาม


—————————————-

อี.พี.เดคคอร์ (ประเทศไทย)
ผู้ผลิตรางม่านและอุปกรณ์ม่านรายเดียวในประเทศไทย
ที่ได้รับรอง ISO 9001 สินค้ามีรับประกันคุณภาพ

☎ สำนักงานใหญ่ เชียงใหม่ : 053-353220, 087-6573977
📞 อี.พี. เชียงราย : 053-767596
📞 อี.พี. เดคคอร์ อุดร : 087-7868494