การทำความสะอาดผ้าม่านอย่างถูกวิธี

การทำความสะอาดผ้าม่านอย่างถูกวิธี

ปัจจุบัน ผ้าม่าน เป็นสิ่งที่สามารถพบเห็นให้ได้ทั่วไปในแทบทุกครัวเรือน แต่จะมีผู้อยู่อาศัยสักที่คนที่จะคอยทำความสะอาด ผ้าม่าน อย่างสม่ำเสมอ เพราะหาก ผ้าม่าน ถูกปล่อยทิ้งไว้นาน ย่อมกลายเป็นจุดที่สะสมของไรฝุ่นและฝุ่นละอองจำนวนมาก ซึ่งจะเป็นสารก่อภูมิแพ้ จึงย่อมส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยอย่างแน่นอน โดยมีวิธีการทำความสะอาดหลายวิธี เช่น

เครื่องดูดฝุ่น

ผู้ทำความสะอาดสามารถใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาด ผ้าม่าน ได้ทุกชนิด โดยเริ่มดูดจากด้านบนบริเวณราง ผ้าม่าน ไล่ลงไปจนถึงบริเวณด้านล่างให้ทั่วทุกมุมของ ผ้าม่าน ที่กำลังทำความสะอาด ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายที่สุด จึงควรทำความสะอาดเป็นประจำทุกสัปดาห์

ซักด้วยเครื่องซักผ้า

ผ้าม่าน บางชนิดสามารถทำความสะอาดด้วยน้ำได้ แต่บางชนิดไม่สามารถทำได้ ดังนั้นผู้ทำความสะอาดเองควรจะศึกษาให้แน่ชัดก่อนว่า ผ้าม่าน ของเราสามารถทำได้หรือไม่ โดยดูจากป้ายแนะนำวิธีการรักษาที่ติดมาขณะซื้อสินค้า หากทำได้ให้นำ ผ้าม่าน ไปแช่น้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนโยนในถังประมาณ 30 นาที จากนั้นนำไปปั่นซักในเครื่องซักผ้า โยปรับเป็นระบบถนอมผ้า จากนั้นนำไปตากบริเวณในร่ม ที่มีลมพัดถ่ายเทสะดวก เพื่อเป็นการลดกลิ่นอับ และป้องกันการซีดของสีผ้าหากนำไปตากกลางแดดจัด

 

การซักแห้ง

ผ้าม่าน บางชนิดสามรถทำความสะอาดได้ด้วยการซักแห้งเพียงอย่างเดียว ดังนั้นเมื่อพบเช่นนั้นควรส่งซักในร้านที่เปิดให้บริการซักแห้งจะสะดวกที่สุด

ประโยชน์ของ ผ้าม่าน นั้นมีมากมายหลายประการ แต่สิ่งที่สำคัญคือเราควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ เพราะมิฉะนั้นอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัยในระยะยาวได้


ขอขอบคุณภาพและข้อมูล www.curtainandbeyond


ช่องทางติดต่อสอบถาม

—————————————-

อี.พี.เดคคอร์ (ประเทศไทย)
ผู้ผลิตรางม่านและอุปกรณ์ม่านรายเดียวในประเทศไทย
ที่ได้รับรอง ISO 9001 สินค้ามีรับประกันคุณภาพ

☎ สำนักงานใหญ่ เชียงใหม่ : 053-353220, 087-6573977
📞 อี.พี. เชียงราย : 053-767596
📞 อี.พี. เดคคอร์ อุดร : 087-7868494