การเลือกแบบผ้าม่านในบ้านทาวน์โฮม

หลายคนที่เพิ่งมีบ้านหรือกำลังจะตกแต่งบ้านใหม่ อาจจะกำลังตื่นเต้นและสรรหาของมาตกแต่ง ในแบบที่ตัวเองชอบ ซึ่งในการเลือกใช้แบบผ้าม่าน นั้นก็เป็นอีกหนึ่งของตกแต่งบ้านที่มีความสำคัญพอสมควรเลือกม่านแบบใดให้เหมาะสมกับห้องต่างๆ และถูกกับประโยชน์การใช้งาน เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และยังเพิ่มความสวยงามให้ห้องอีกด้วย  ถ้าจะให้แบ่งประเภทผ้าม่านตามการใช้งานนั้นสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทหลักๆ นั้นคือ

1. ผ้าม่านกรองแสง  จะมีลักษณะเป็นผ้าสีอ่อน น้ำหนักเบาเพื่อให้แสงผ่านตามลายผ้า เมื่อเห็นแล้วจึงทำให้รู้สึกสบายตา แต่ข้อเสียคือผ้าที่สามารถให้แสงผ่านได้อาจเป็นที่เก็บฝุ่นละอองชั้นดี

2. ผ้าม่านกันแสง  จะมีความทึบแสง นั่นหมายถึงแสงสามารถผ่านได้น้อยมาก อาจเป็นเพราะม่านมีชั้นความหนาพอสมควร มีน้ำหนักมากจึงทำให้ต้องมีรางม่านหรืออุปกรณ์ประกอบ ข้อเสีย คือไม่สามารถทำความสะอาดได้บ่อยนักครับ

การเลือกแบบผ้าม่านในบ้านทาวน์โฮม แบ่งเป็นห้องต่างๆดังนี้

 

ห้องนอน

ช่วยในการบังแดด เก็บเสียงและสร้างความรู้สึกส่วนตัวให้แก่เจ้าของห้อง สามารถเลือกผ้าม่านที่หนาหน่อย เพื่อการนอนหลับที่สนิท ไม่มีแสงจากภายนอกเข้ามารบกวน

 

ห้องทำงาน

การเลือกผ้าม่านในห้องทำงาน  ควรเลือกม่านที่สามารถควบคุมแสงจากภายนอกเข้ามาในห้องได้ในระดับที่พอดีควรเป็นลักษณะของม่านปรับแสงหรือมู่ลี่ เพราะสามารถปรับระดับการลอดของแสงได้ตามความต้องการ สีที่เลือกควรเป็นสีโทนเย็นและสว่างเพื่อให้รู้สึกสบายตา และยังทำให้ห้องของคุณดูกว้างขึ้นได้อีกด้วย

 

ห้องรับแขก

การตกแต่งห้องเพื่อให้ดูสวยงามมากขึ้น อีกทั้งยังสามารถช่วยกันแสงและกรองแสงได้ระดับนึงเพื่อสร้างพื้นที่ส่วนตัวให้แก่เจ้าของบ้านและแขกผู้มาเยือนได้ สำหรับสีม่านควรเป็นสีที่ดูสบายตาเข้ากับเฟอนิเจอร์ และโทนสีของห้อง หรือจะเป็นผ้าม่าน 2 ชั้น ก็ดูดีไปอีกแบบ

 

ห้องครัว

ม่านที่ใช้ควรมีลักษณะและสีที่เรียบๆ สามารถกันฝุ่นเวลาทำกับข้าวได้ แนะนำให้ใช้แบบมู่ลี่น่าจะเหมาะสมสุดเพราะเราสามารถปรับระดับแสงในระดับที่ต้องการและสามารถบังสายตาจากแดดจ้าๆได้ ทำความสะอาดง่ายอีกด้วย

 

ห้องน้ำ

แบบผ้าม่านที่เหมาะสม คือ มู่ลี่  เพราะง่ายต้องการเช็ดและทำความสะอาดรวมไปถึงหากโดนละอองน้ำหรือเปียกก็สามารถดูแลง่าย ไม่ดูดน้ำ และไม่สร้างกลิ่นอับหรือจะติดสติ๊กเกอร์ฝ้าลวดลายต่างๆลงบนหน้าต่างกระจกแทนการแขวนมู่ลี่ก็ดูแลง่ายและดูดีไปอีกแบบ

 

ห้องทานอาหาร

ควรเน้นไปที่แบบผ้าม่านที่มีความโปร่งแสง  ไม่หนาทึบจนเกินไป เพราะจะทำให้ม่านติดกลิ่นอาหารและมีความอับยากต่อการทำความสะอาด สีที่ใช้ควรเป็นสีที่มีความสดใสและดูสบายตาเพื่อให้รับกับความรู้สึกที่ดีขณะรับประทานอาหาร

 แม้กระทั่งการเลือกแบบผ้าม่านในห้องต่างๆ ก็มีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการทาสีหรือการติดวอลเปเปอร์ที่ผนังเลยเพราะ  หน้าต่างหรือประตู เป็นเสมือนทางเข้าออกบ้าน การเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมกับการใช้งานก็ช่วยทำให้ห้องๆนั้นดูดี  และการเลือกผ้าม่านให้เหมาะสมกับการใช้งานของแต่ละห้องก็เป็นการตกแต่งตามจุดประสงค์การใช้งานอีกด้วย


ขอขอบคุณภาพและข้อมูล http://www.baan-d.com


ช่องทางติดต่อสอบถาม

—————————————-

อี.พี.เดคคอร์ (ประเทศไทย)
ผู้ผลิตรางม่านและอุปกรณ์ม่านรายเดียวในประเทศไทย
ที่ได้รับรอง ISO 9001 สินค้ามีรับประกันคุณภาพ

☎ สำนักงานใหญ่ เชียงใหม่ : 053-353220, 087-6573977
📞 อี.พี. เชียงราย : 053-767596
📞 อี.พี. เดคคอร์ อุดร : 087-7868494