ทำอย่างไรให้บ้านเย็นสบาย

ความรู้สึกสะดวกสบาย และความรู้สึกสดชื่นผ่อนคลาย ต่างก็ส่งผลดีต่อการพักผ่อนของเจ้าของบ้าน และความรู้สึกประทับใจของผู้มาเยือน  การที่เรามีบ้านที่สามารถทำให้เรารู้สึกสบายหูสบายตา พร้อมทั้งรู้สึกสดชื่นผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน ย่อมเป็นสิ่งที่ดีต่อตัวเจ้าของบ้านและผู้มาเยือน  วันนี้ อีพี ของเรามีวิธีที่จะช่วยให้บ้านของเพื่อน ๆ เย็นสบายมาฝากกันครับ

1.ลมช่วยคลายร้อนให้บ้าน

ลมจะช่วยระบายอากาศที่อบอ้าวได้ดี เมื่ออากาศมีการถ่ายเทก็จะช่วยให้สภาพอากาศในบ้านดีตามไปด้วย เพราะฉะนั้นเราควรปลูกบ้าน หรือออกแบบบ้านให้มีช่องประตู ช่องหน้าต่าง รอบบ้าน เพื่อให้อากาศได้ถ่ายเทไปทั่วทุกมุมบ้าน โดยเฉพาะทิศใต้ของบ้าน เพราะทิศใต้เป็นทิศหลักที่ลมจะผ่าน ถ้าเราออกแบบเรื่องของทางเดินลมให้ดีบ้านเราก็เย็นตลอดทั้งปีเลยนะครับ


2.ช่วยคลายร้อนให้บ้าน

การตกแต่งบ้านด้วยน้ำพุ น้ำล้น หรือน้ำตกบริเวณรอบๆ บ้าน ก็จะช่วยให้รู้สึกเย็นสบาย และเพลินตาด้วยค่ะ ซึ่งเมื่อจัดวางสิ่งเหล่านี้ ให้คนในบ้านสามารถมองเห็น หรือได้ยินเสียงของน้ำไหล ก็จะยิ่งช่วยให้คนในบ้านรู้สึกสดชื่น และเย็นสบายครับ


 

3.ต้นไม้ก็ช่วยคลายร้อน

เพราะต้นไม้เป็นสิ่งที่ช่วยลดความร้อนจากแสงแดด และยังช่วยเพิ่มออกซิเจนให้กับบ้านได้อีกด้วยนะคะ หลักที่ดีในการปลูกต้นไม้เพื่อช่วยให้บ้านเย็นมากยิ่งขึ้น คือการปลูกต้นไม้ใหญ่ทางทิศตะวันออก และทิศตะวันตกเพื่อบังแดด ให้ความร่มเย็น และไม่ควรปลูกต้นไม้ใหญ่ทางทิศใต้ เพราะจะบังลมเข้าบ้านครับ


4.การเลือกวัสดุตกแต่งบ้านหรือวัสดุในการสร้างบ้าน

วัสดุอุปกรณ์ในบ้านก็มีส่วนอย่างมากในการช่วยให้บ้านเย็นขึ้น ส่วนใหญ่ความร้อนจะเข้ามาทางหลังคา เพราะเป็นส่วนที่ได้รับความร้อนจากแสงแดดโดยตรง ควรใช้กระเบื้องหลังคาสีอ่อนที่ดูดซับความร้อนน้อยกว่ากระเบื้องสีเข้ม และสะท้อนความร้อนออกจากหลังคาด้วยการปูแผ่นสะท้อนความร้อนอีกหนึ่งชั้น และป้องกันความร้อนจากโถงหลังคาเข้าสู่ภายในบ้านด้วย ฉนวนกันความร้อน ตราช้าง Stay Cool และ สามารถเพิ่มการถ่ายเทอากาศ โดยใช้ฝ้าชายคา  สมาร์ทบอร์ด รุ่นระบายอากาศ ทุกชนิดแต่สำหรับผนังด้านที่โดนแดดเต็มๆ อย่างผนังทางทิศใต้ หรือ ทิศตะวันตก เราสามารถป้องกันความร้อนโดยเลือกใช้ระบบผนังเย็น  หรือ ทำระแนงกันแดด ก็จะช่วยให้บ้านเย็นขึ้นอีกได้อีกสำหรับพื้นที่สวนรอบๆ บ้านที่เป็นส่วนพื้นแข็งมักเป็นส่วนที่สะสมความร้อนและสะท้อนเข้าบ้าน ให้เปลี่ยนมาปูด้วยบล็อคปูพื้น หรือปลูกต้นไม้เพิ่มเติม ก็ช่วยได้มากทีเดียว

บ้านเป็นที่ๆ ให้ความสุขแก่เรา อยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจและเอาใจใส่ในทุกๆ รายละเอียดของการดูแลรักษา เพื่อที่จะสามารถทำให้บ้านเป็นบ้านที่น่าอยู่อย่างสมบูรณ์แบบ


ช่องทางติดต่อสอบถาม


—————————————-

อี.พี.เดคคอร์ (ประเทศไทย)
ผู้ผลิตรางม่านและอุปกรณ์ม่านรายเดียวในประเทศไทย
ที่ได้รับรอง ISO 9001 สินค้ามีรับประกันคุณภาพ

☎ สำนักงานใหญ่ เชียงใหม่ : 053-353220, 087-6573977
📞 อี.พี. เชียงราย : 053-767596
📞 อี.พี. เดคคอร์ อุดร : 087-7868494