พื้นที่ใต้บันได สามารถนำมาทำเป็นห้องอะไรได้บ้าง?

หลายบ้านมีจำนวนชั้นมากกว่า 2 ชั้น จึงทำให้เกิดพื้นที่ว่างใต้บันไดบ้าน ก็ไม่รู้จะนำพื้นที่เล็กๆ นี้ไปใช้ประโยชน์อะไรดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว พื้นที่ใต้บันไดนั้นสามารถนำมาดัดแปลงได้หลากหลาย ได้ขนาดที่ว่าสามารถนำไปทำเป็นห้องนอนก็ยังได้ วันนี้เราจะพามาดูกันว่าพื้นที่ใต้บันไดอันแสนน้อยนิดนั้น สามารถใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง


นำไปทำเป็นห้องน้ำ

ใช่แล้ว ห้องน้ำขนาดเล็ก สามารถใช้พื้นที่ใต้บันไดทำได้อย่างลงตัว เพราะในห้องน้ำใต้บันไดขนาดเล็ก ไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุอะไรมากมาย เพียงแค่มีชัดโครกแบบอัตโนมัติตัวเดียวก็เกินพอแล้ว


ทำเป็นตู้เก็บของ

การออกแบบด้วยการ Build In ช่องเก็บของไปกับพื้นที่ใต้บันได อาจจะต้องมีงบประมาณมากสักหน่อย แต่ก็ได้ประโยชน์อย่างมากมาย โดยการทำเป็นลิ้นชัด ใช้เก็บเครื่องมือเครื่องใช้ บางบ้านอาจใช้ทำเป็นที่เก็บเสื้อผ้า


ทำเป็นห้องครัวซะเลย

ห้องครัวในปัจจุบัน ไม่จำเป็นต้องมีพื้นที่มากเหมือนเมื่อก่อน เพราะสามารถใช้เตาไฟฟ้าทำอาหารได้ เพียงแค่มีเตาแก๊ส ที่ดูดควัน เตาอบและไมโครเวฟ แค่นั้นก็สามารถทำเป็นครัวขนาดเล็กได้แล้ว


ชั้นวางหนังสือสุดเก๋

หากว่าคุณไม่ถือเรื่องของการเหยียบหนังสือ สามารถนำพื้นที่ใต้บันได มาทำเป็นชั้นวางหนังสือ(จำนวนมาก) ได้อย่างดีเยี่ยม แถมมีโอกาสที่คนทั่วไปจะเปิดอ่านมากกว่า เนื่องจากเป็นจุดเด่น เห็นได้ชัด


เอาไว้เก็บจักรยาน

หากพื้นที่มันเหลือ ใต้บันไดไม่รู้จะใช้ทำอะไรแล้ว สามารถนำมาไว้เก็บจักรยานได้ โดยการสร้างตัวยึดติดกับล้อที่ใต้บันได แต่หากจะทำแบบนี้ได้นั้น ต้องมั่นใจว่าบันไดของบ้านคุณนั้น มีระยะที่สูงพอที่จะทำจักรยานไปแขวนไว้ได้


นำไปทำเป็นพื้นที่ทำงาน

อยากมีห้องทำงาน ก็แค่นำมาทำใต้บันได เปลี่ยนบรรยากาศไม่ต้องอยู่ในห้อง มาทำงานนอกห้อง สมัยนี้แค่มี Notebook ตัวเดียวกับสัญญาณ Internet ก็ทำงานได้แล้ว การดัดแปลงพื้นที่ใต้บันไดให้เป็นโต๊ะทำงานขนาดเล็ก ก็ทำให้บรรยากาศภายในบ้านสบายตาไปอีกแบบ


ทำเป็นบาร์ขนาดเล็ก

สำหรับผู้ที่รักการดื่ม ทั้งดื่มสุราและน้ำดื่มต่างๆ สามารถใช้พื้นที่ใต้บันไดเป็นส่วนของการเตรียมเครื่องดื่ม เพราะว่าพื้นที่ส่วนนี้สามารถนำตู้เย็น และเค้าเตอร์สำหรับเตรียมเครื่องดื่มไปติดตั้งได้ไม่ยาก


ทำเป็นพื้นที่นั่งเล่นชิลๆ

หากพื้นที่ใต้บันไดนั้นมีขนาดแคบเกินกว่าจะทำเป็นห้อง ลองมาทำเป็นพื้นที่นั่งเล่นเล็กๆ ดูก็ดีนะ เพราะไม่ต้องใช้อะไรมาก เพียงแค่นำที่นอนนุ่มๆ ขนาดเล็ก กับหมอนสองสามใบ แค่นี้ก็ทำเป็นที่นั่งพักผ่อนได้แล้ว


ทำเป็นบ้านของน้องสุนัช

หากพื้นที่นั้นเล็กเกินไป แม้แต่ทำห้องเก็บของก็ลำบาก ลองใช้เป็นบ้านสำหรับสุนับแทนสิ แต่หากจะทำแบบนี้ได้ อาจจะต้องรักษาความสะอาดอย่างดีหน่อย เพราะพื้นที่ส่วนนี้แสงแดดส่องไม่ถึง


ทำเป็นห้องนอนเล็กๆ สำหรับลูกเลี้ยง

ฮ่าๆ ไอเดียนี้มาจากเรื่อง Harry Potter ที่พระเอกของเราต้องนอนห้องใต้บันได แบบนี้ไม่น่าจะเหมาะเท่าไหร่ เพราะจะมีเสียงดังขณะคนขึ้น-ลงบันไดตลอดเวลา จริงๆ ควรจะทำให้เป็นห้องเก็บของมากกว่า พื้นที่ใต้บันไดนอกจากเอาไว้ทำห้องเก็บของแล้ว ยังสามารถนำไปดัดแปลงตกแต่งได้หลากหลายประเภทการใช้งาน เพราะใช้งบประมาณตกแต่งไม่มาก เพียงแค่มีไอเดียดีๆ ก็สามารถทำให้พื้นที่ ที่ถูกละเลยนี้กลับมามีชีวิตขึ้นใหม่ได้อีกครั้ง อย่างไรก็ตามใต้บันได ก็คือส่วนหนึ่งของตัวบ้าน หากได้ไอเดียก็อย่ารอช้า ต้องลองนำไปปรับใช้กับบ้านดูนะ


ขอบคุณภาพและข้อมูลที่มา :  https://www.nobhome.com


ช่องทางติดต่อสอบถาม

—————————————-

อี.พี.เดคคอร์ (ประเทศไทย)
ผู้ผลิตรางม่านและอุปกรณ์ม่านรายเดียวในประเทศไทย
ที่ได้รับรอง ISO 9001 สินค้ามีรับประกันคุณภาพ

☎ สำนักงานใหญ่ เชียงใหม่ : 053-353220, 087-6573977
📞 อี.พี. เชียงราย : 053-767596
📞 อี.พี. เดคคอร์ อุดร : 087-7868494