วิธีรับมือกับภัยพิบัติน้ำท่วมและวิธีการดูแลบ้านหลังเกิดภัยพิบัติน้ำท่วม

วิธีรับมือกับภัยพิบัติน้ำท่วมและวิธีการดูแลบ้านหลังเกิดภัยพิบัติน้ำท่วม

 

น้ำท่วมถือเป็นภัยพิบัติทางธรรมชาติที่มีความมีรุนแรง และในแต่ละปีประเทศไทยของเราก็ประสบกับภัยพิบัติน้ำท่วมเป็นประจำทุกปี การป้องกันและการรับมือกับน้ำท่วมสำหรับทุกภาคส่วน ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะสามารถที่จะช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากน้ำท่วม และยังสามารถช่วยประหยัดค่าใช่จ่ายในการซ่อมแซมบ้าน หรือที่พักอาศัย  หลังจากเกิดภัยพิบัติ วันนี้ อีพี ของมีวิธีในรับมือกับภัยพิบัติน้ำท่วมและวิธีการดูแลบ้านและทำความสะอาดบ้านหลังเกิดภัยพิบัติน้ำท่วม มาฝากเพื่อนๆกันครับ

 

สิ่งแรกที่ควรปฏิบัติหลังได้รับแจ้งเตือนการเกิดภัยพิบัติน้ำท่วม

-ถอดปลั๊กอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดแล้วยกขึ้นที่สูง

-ขนย้ายอุปกรณ์เครื่องใช้ที่เป็นเปียกน้ำง่าย หรือไม่ทนต่อความชื้นขึ้นที่สูง

-นำกระสอบทรายทำแนวกั้นน้ำเพื่อลดแรงซัดของน้ำและป้องกัหรือลดปริมาณน้ำไหลเข้าตัวบ้าน

-ชาร์จแบตโทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์สื่อสารให้พร้อม-เตรียมข้าวสาร อาหารแห้ง ยารักษาโรค ไฟฉาย และอุปกรณ์ที่จำเป็นอื่น ๆ เพื่อเอาตัวรอดในยามน้ำท่วม

 

การจัดการบ้านหลังน้ำลด

ซ่อมผนังบ้านหลังน้ำท่วม

-ผนังไม้ ปกติ ไม้จะไม่เสียหายเมื่ออยู่ใต้ระดับน้ำ แต่มักผุกร่อนในจุดที่มีน้ำขึ้น น้ำลง ตลอดเวลา ดังนั้นเมื่อน้ำลดให้เอาผ้าเช็ดทำความสะอาด ขจัดคราบสกปรกออก เพื่อให้ผิวไม้ระเหยความชื้นออกไปได้ เมื่อแน่ใจว่าผนังแห้งดีแล้วให้ใช้น้ำยารักษาเนื้อไม้ทาชโลมลงที่ผิว (ต้องแน่ใจว่าแห้งแล้วจริง ๆ มิฉะนั้นอาจเกิดการเน่าได้เนื่องจากความชื้นระเหยไม่ออก) การทาสีหรือยารักษาเนื้อไม้อาจทำภายในก่อนก็ได้เพื่อความสวยงามในการอยู่อาศัยหลังจาก (3-4 เดือน) จึงทาสีภายนอกซ้ำอีกครั้ง

-ผนังก่ออิฐฉาบปูนให้ดำเนินการเหมือนกับผนังไม้ แต่อาจจะต้องทิ้งระยะเวลานานกว่าเนื่องจากผนังอิฐจะมีมวลสารและการเก็บกักความชื้นในตัววัสดุได้มากกว่าไม้ จึงใช้เวลาระเหยความชื้นออกไปนานกว่าไม้

 

การซ่อมแซมเฟอร์นิเจอร์หลังน้ำท่วม

-พยายามเอาความชื้นออกจากเฟอร์นิเจอร์ให้มากที่สุดพวก ประเภทที่ภายในเป็นนุ่นหรือฟองน้ำ ถ้าเป็นไปได้ควรเปลี่ยนเลย เพราะน้ำจะพาเอาเชื้อโรคมาติดอยู่แม้จะตากแดดให้แห้งแล้วก้ตาม เชื้อโรคก็ยังมีอยู่

-เฟอร์นิเจอร์ที่ติดกับที่ที่เรียกว่า Built in ต้องตรวจสอบความแข็งแรงของโครงสร้าง และสายไฟที่ฝังอยู่ในตู้ รวมถึงทำความสะอาดรูกุญแจและลูกบิดส่วนเฟอร์นิเจอร์ไม้ ไม่ควรนำไปตากแดด เพราะจะทำให้บิดงอได้ และหากต้องการทาสีใหม่ ควรรอให้แห้งสนิทก่อน มิฉะนั้นจะลอกได้

 

ขจัดเชื้อโรคเชื้อราหลังน้ำท่วม

-สำหรับพื้น เก้าอี้ เครื่องไม้เครื่องมือ เตาอบ ผนังบ้าน สามารถใช้น้ำยาประเภทล้างครัวเรือน ผนังห้องน้ำ (bleach) หรือ ไฮเตอร์ ได้เพื่อขจัดเชื้อโรค เชื้อราที่ฝังตัวออกไป สามารถฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อโรคโดยเฉพาะ เช่น Dettol หรือ แอลกอฮอล์ล้างแผล

-สำหรับเสื้อผ้าที่จมน้ำท่วม ซักผ้าแล้วให้ลวกน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อโรค

-สำหรับอุปกรณ์ห้องครัวให้ล้างด้วยน้ำยาล้างจานใหม่หมด-สิ่งสำคัญระหว่างทำความสะอาดสิ่งของเหล่านั้น หลีกเลี่ยงการสัมผัสสูดดม (ทั้งเชื้อโรค และสารเคมีน้ำยาที่ใช้) ด้วยการใส่ถุงมือ และหน้ากาก

 

การทำความสะอาดพื้นหลังน้ำท่วม

-ด้านนอกอาคาร ทำความสะอาดโดยการฉีดน้ำล้าง การขัด และใช้น้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ สามารถล้างแบบเปียกได้แล้วทิ้งให้แห้ง สามารถใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรครวมด้วยเพื่อความสะอาด

-ด้านในอาคาร เช็ดทำความสะอาด หากคราบฝังแน่น ขัดด้วยแปรงหรือแผ่นขัด และใช้น้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ สามารถใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโรครวมด้วยเพื่อความสะอาด

*หมายเหตุ หากพื้นที่กว้างสามารถใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง หรือเครื่องขัดพื้น ช่วยทำความสะอาดเพื่อลดเวลาทำงาน

– พื้นไม้ สะสมความชื้นสูง ควรใช้น้ำยาทำความสะอาดและน้ำยาฆ่าเชื้อโรคทำความสะอาด ล้าง หรือเช็ดถู

– พื้นพรม หากสะสมความชื้นสูง แนะนำให้เปลี่ยนใหม่จะดีกว่า เพื่อความสุขภาพของผู้อยู่อาศัย หากไม่ชื้นมากให้ใช้เครื่องซักพรมทำความสะอาด หรือซักล้างด้วยแปรงขัดล้างทำความสะอาด แล้วใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดน้ำเพื่อดูดซับน้ำกลับ ระวังพรมบางประเภทไม่ทนต่อน้ำ กาวหรือขนพรมอาจหลุดได้


 

ช่องทางติดต่อสอบถาม


—————————————-

อี.พี.เดคคอร์ (ประเทศไทย)
ผู้ผลิตรางม่านและอุปกรณ์ม่านรายเดียวในประเทศไทย
ที่ได้รับรอง ISO 9001 สินค้ามีรับประกันคุณภาพ

☎ สำนักงานใหญ่ เชียงใหม่ : 053-353220, 087-6573977
📞 อี.พี. เชียงราย : 053-767596
📞 อี.พี. เดคคอร์ อุดร : 087-7868494