สไตล์การตกแต่งบ้านยอดนิยม ที่มักเลือกใช้

สไตล์การตกแต่งบ้านยอดนิยม ที่มักเลือกใช้

ปัจจุบันสไตล์การตกแต่งบ้านนั้นก็มีให้เลือกมากมายหลากหลาย ซึ่งก็จะขึ้นอยู่กับความชอบของเพื่อนๆ แต่ละคน อีกทั้งแต่ละสไตล์นั้น ก็ย่อมให้อารมณ์ ความรู้สึกและ การตกแต่งที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจึงมีการแต่งบ้านแบบต่างๆ หลายสไตล์การตกแต่งบ้านยอดนิยมมาฝากกันครับ

Modern Style

สไตล์โมเดิร์น Modern Style เน้นที่ความน้อยเป็นหลัก นอกจากความน้อย ในด้านเส้นสาย ข้าวของ และเฟอร์นิเจอร์การเลือกใช้สี การเลือกใช้สีแบบโมโนโครมสเป็นไตล์ สุขุม ขรึม และเนี้ยบ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องเรียบง่ายโทนสีเพียงสองสีถึงสามสีแต่มีการแบ่งสัด ส่วนของแต่ละสี ได้อย่างลงตัวทุกอย่างมีแค่ฟังก์ชั้นและสีสวยๆ เพียงเท่านั้น สุขุม ขรึม และเนี้ยบ แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องเรียบง่าย


 

Contemporary Style

สไตล์แนวร่วมสมัย Contemporary Style เป็นสไตล์ที่มีแนวทางการตกแต่งจะเป็นการผสมผสานระหว่างสไตล์ Classic กับสไตล์ Modern เข้ามาไว้ ด้วยกัน เป็นการกแต่งบ้านที่เป็นกลาง ไม่หรูหราเกินไปเหมือน สไตล์ classic และไม่ดูทันสมัยจนเกินไปในแบบ modern จนออกมา เป็นสไตล์ Contemporary ที่ดูนุ่มนวล อบอุ่นอย่าง ลงตัว


Classic Style

สไตล์ คลาสสิค Classic Style มีจุดเด่นที่ความหรูหรา มากกว่าประโยชน์ใช้ สอย ดังนั้น จึงเป็นบ้านที่ต้องมีพื้นที่มากมีการจัดสัดส่วนของบ้านให้มีห้องที่ กว้างและเพดานที่สูง เน้นความสมดุลซ้าย-ขวาในการจัดเรียงเฟอร์นิเจอร์และของ ตกแต่งบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ที่ใช้ในบ้านสไตล์นี้ มักจะมีความปราณีตและมีรายละเอียด ที่สวยงาม มีสีเข้ม เช่นไม้โอ๊ก และนิยมใช้ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ชนิดที่พิมพ์ หรือทอลาย ปราณีตชัดเจน หรือเลือกใช้หนังแท้ ตอกหมุดทองเหลือง ผ้าม่านมีลักษณะจับจีบ ระบาย กุ๊นด้วยเกลียวเชือกเข้าชุดกัน ปูพื้นบางจุดด้วยพรมและประดับตกแต่งพื้น ที่ส่วนต่าง ๆ ของบ้านด้วย คิ้ว บัว ปูนปั้น เสากลมลอยตัว


Country Style

สไตล์ Country Style บ้านแถบชนบทในหนังซึ่งลักษณะรูปแบบที่มีเอกลักษณ์ บ่งบอกความเป็นสไตล์อย่างเด่นชัดและมักจะถูกนำมาตกแต่งตามที่พักตาก อากาศ ชนบทหรือรีสอร์ทในอดีต Country Style เป็นรูปแบบที่ถูกตัดทอนรายละเอียด ลงจาก Classic Style มีลักษณะที่แตกต่างกันอย่างการย้อมไม้ ให้มีลักษณะ โชว์ลายเสี้ยน และมีผิวที่หยาบ มักจะเห็นม่านผ้าครึ่งหน้าต่าง ผ้าปูโต๊ะต่อลาย (Quilt) หรือภายในครัว ก็จะโชว์หรือแขวนตระกร้าสาน


Vintage  Style

Vintage  Styleสไตล์การแต่งบ้านแล้วล่ะก็ หลายคนอาจนึกไปถึงการนำสีสันหวาน ๆ ลวดลายดอกไม้ ผ้าและเฟอร์นิเจอร์ไม้มาตกแต่งกัน การตกแต่งบ้านในสไตล์นี้เริ่มแพร่หลายจากสถาปัตยกรรมที่ได้รับอิทธิพลจากต่างประเทศในยุคปลายรัชกาลที่ 5 (ยุโรปตอนต้น) ซึ่งปัจจุบันเราจะเห็นตัวอย่างได้จากตัวตึกหรือบ้านในบริเวณถนนราชดำเนิน ถนนหลานหลวง ถนนพระอาทิตย์ เป็นต้น สีของ Vintage จะเป็นสีหวาน ๆ แบบพาสเทล (สีที่ใช้สีขาวมาผสมเพื่อให้ดูอ่อนหวาน) เช่น  สีเขียวอ่อน  สีชมพูอ่อน  สีเหลืองอ่อน  สีส้มอ่อน ฯลฯ  ส่วนเฟอร์นิเจอร์ก็จะมีรูปลักษณะโครงสร้างหรือแกะสลักที่ดูอ่อนช้อยงดงามผสมอยู่ เช่น  เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่มีความอ่อนช้อย และลวดลายการแกะสลักสวย ๆ หรือโซฟาที่ถูกหุ้มด้วยผ้าลายดอกไม้สีหวาน ๆ เป็นต้น
ปัจจุบันนอกจากการเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีลักษณะ Vintage แล้ว เรายังสามารถเนรมิตบ้านให้เป็นสไตล์ Vintage ได้แบบรวดเร็วทันใจด้วยการติดวอลเปเปอร์ผนังสีหวาน ๆ ในการสื่อถึงอารมณ์ Vintage ซึ่งเราสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของตกแต่งบ้านทั่ว ๆ ไป หรือตามเว็บไซต์ซึ่งมีข้อดีคือจะมีราคาถูกกว่าราคาในท้องตลาด


Loft Style

สไตล์ Loft เป็นรูปแบบการแต่งบ้านที่เน้นเรื่องความเท่ห์ ความดิบ และความโล่ง โปร่งสบาย พร้อมรูปแบบการตกแต่งที่ดูเก๋ไก๋ไม่ซ้ำแบบใคร ซึ่ง Loft นั้นสามารถที่จะผสมผสานรูปแบบการ แต่งบ้าน เพิ่มเติมได้อย่างหลากอารมณ์ และสไตล์ที่เข้าถึงและเหมาะสมมากที่สุดคือโมเดิร์น เพราะมีลักษณะที่คล้ายคลึงกันตั้งแต่การใช้สี ดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ และรูปแบบของการสร้างที่คล้ายคลึงกัน จึงทำให้สไตล์ทั้ง 2 สามารถที่จะเข้ากันได้อย่างลงตัว ถ้าใครที่กำลังสนใจการ แต่งบ้าน Loft ลองมาดูการแต่งบ้านสวยด้วยสไตล์ Loft ที่สุดแสนจะโดดเด่น ด้วยรูปแบบที่เป็นโรงงานเก่า จึงเป็นเพียงพื้นที่โล่งกว้าง ไม่มีการแบ่งห้อง เพดานสูง อีกทั้งยังไม่มีเสาบ้าน ทำให้การตกแต่งเป็นไปอย่างเรียบง่าย ทั้งการก่ออิฐไว้แบบเปลือยๆ หรือการฉาบปูนแต่ไม่ทาสี พร้อมเปิดเพดานให้เห็นคาน เมื่อมีสถาปนิกมาเห็นจึงเกิดไอเดียการแต่งบ้านและสร้างบ้านสไตล์ Loft ขึ้ันมา จนทำให้รูปแบบ Loft เกิดได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ทำให้หลายคนหันมาตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟต์กันมากขึ้น อย่างที่เห็นในปัจจุบัน


ขอขอบคุณภาพและข้อมูล https://www.rukban.com


ช่องทางติดต่อสอบถาม

—————————————-

อี.พี.เดคคอร์ (ประเทศไทย)
ผู้ผลิตรางม่านและอุปกรณ์ม่านรายเดียวในประเทศไทย
ที่ได้รับรอง ISO 9001 สินค้ามีรับประกันคุณภาพ

☎ สำนักงานใหญ่ เชียงใหม่ : 053-353220, 087-6573977
📞 อี.พี. เชียงราย : 053-767596
📞 อี.พี. เดคคอร์ อุดร : 087-7868494