เคล็ดลับทำความสะอาดมู่ลี่ ด้วยวิธีที่ง่ายเวอร์!

มู่ลี่ ที่ติดไว้ตามจุดต่างๆ ในบ้าน ก็เต็มไปด้วยฝุ่น และคราบเหนียวเหนอะ! ปาดนิ้วลงไปที คราบฝุ่นหนาติดออกมาเป็นแพ! ยิ่งมู่ลี่ในโซนห้องครัวยิ่งสยอง เพราะนอกจากฝุ่นแล้ว ยังมีคราบไขมันเหนียวอีก! เห็นทีแบบนี้ต้องจัดการ!

หากเพื่อนๆ คนไหนใช้ ผ้าม่าน อยู่ ลองเข้าไปดู เคล็ดลับการดูแลรักษาผ้าม่าน … แต่หากใช้ มู่ลี่ แล้วอยากทำความสะอาดล่ะก ตามอ่านต่อได้ด้านล่าง! … ก่อนจะเริ่มลงมือทำความสะอาด ขอให้เพื่อนๆ เดินไปปรับองศาของใบมู่ลี่ให้ปิดสนิทก่อนนะ! ถ้าปิดแล้ว ก็ลุยเลย!

 ฝุ่นหนา ต้องดูด!

หากพบว่ามู่ลี่นั่นมีฝุ่นหนาเกาะอยู่ล่ะก็ เปิด “เครื่องดูดฝุ่น” แล้วทำการดูดออกซะ! เปลี่ยนหัวของเครื่องดูดฝุ่นให้เป็นขนาดเล็ก แล้วเลือกใช้แบบหัวแปรงด้วยล่ะ การดูดให้ดูดไล่ตามแนวขวางของใบมู่ลี่ โดยค่อยๆ ไล่ จากด้านบน ลงด้านล่าง, เมื่อดูดเสร็จหนึ่งฝั่งแล้ว ปรับใบมู่ลี่ไปดูดอีกฝั่งด้วยนะ!

 ฝุ่นหนา แต่ไม่มีเครื่องดูดฝุ่น ทำยังไง?

สำหรับใครที่ไม่มีอุปกรณ์สำหรับดูดฝุ่นหนาล่ะก็ ใช้ “อุปกรณ์ทำความสะอาดมู่ลี่” แบบในภาพแทนก็ได้! ค่อยๆ รูดกอบเอาเจ้าฝุ่นหนาออกไป ผ้าไมโครไฟเบอร์จะช่วยจับฝุ่นและทำความสะอาดได้ดีกว่าผ้าทั่วไป งานนี้อาจเหนื่อยเพิ่มสักหน่อย แต่เพื่อให้มู่ลี่สะอาด เราห้ามท้อ!

 ปัดๆ ก็พอ ถ้าฝุ่นบาง

ถ้ามู่ลี่ของเพื่อนๆ ไม่ได้มีฝุ่นหนาเตอะขนาดนั้น ใช้เพียง “ไม้ขนไก่” ปัดๆ ไล่ฝุ่นออกไปก็พอแล้ว! หมั่นใช้วิธีนี้เป็นประจำทุกๆ 1 เดือน เพื่อทำความสะอาดไม่ให้เกิดฝุ่นเกาะหนา

 มู่ลี่มีคราบเหนียวเหนอะ ทำยังไง?

หากใช้มู่ลี่ในโซนห้องครัว อาจพบว่ามู่ลี่ที่ติดอยู่ นอกจากจะมีฝุ่นตัวร้ายแล้ว ยังสะสมคราบไขมัน เหนียวเหนอะ อีกด้วย! แต่อย่าพึ่งถอดใจ เพราะพระเอกของเรา “น้ำส้มสายชู” สามารถจัดการปัญหานี้ได้อย่างอยู่หมัด! ผสมน้ำส้มสายชูลงในขวดสเปรย์ 1:3 แล้วเติมน้ำเปล่าให้เต็ม จากนั้นผสมน้ำยาล้างจานลงไปเล็กน้อย เขย่าเบาๆ ให้เข้ากัน, ฉีดสเปรย์ลงไปบนคราบสกปรก แล้วเช็ดทำความสะอาดได้เลย!

 เช็ดให้เกลี้ยง!

ปิดท้ายความสะอาดใสกิ๊ก หลังจากกำจัดฝุ่นและคราบเหนียวออกหมดแล้ว ใช้ “ผ้าสะอาด” ชุบน้ำเปล่า บิดให้หมาดที่สุด แล้วเช็ดใบมู่ลี่อีกครั้ง เท่านี้ก็เรียบร้อย! … หากเพื่อนๆ ใช้มู่ลี่วัสดุจำพวกไม้ล่ะก็ การทำขั้นตอนนี้ต้อง ระวังเป็นพิเศษ ระวังอย่าให้แผ่นมู่ลี่ไม้ เปียกโชกไปด้วยน้ำ ให้รีบเช็ดน้ำส่วนเกินออกทันที เพื่อป้องกันไม้เปลี่ยนสี หรือเกิดการโค้งงอ

 Bonus Tip!

หากเพื่อนๆ หาซื้อ อุปกรณ์ทำความสะอาดมู่ลี่ ในแบบด้านบนไม่ได้ล่ะก … พอจะมี ‘ที่คีบน้ำแข็ง‘ และ ‘ผ้าไมโครไฟเบอร์‘ หรือเปล่าล่ะ? ถ้ามีล่ะก็ นำมันมาประกอบรวมร่างกันแบบในภาพสิ! รับรองว่าช่วยเพิ่มความเร็วในการทำความสะอาดได้อีกเยอะ!

หวังว่าวิธีการทำความสะอาดมู่ลี่ข้างต้น คงพอจะช่วยให้มู่ลี่ในบ้านของเพื่อนๆ สะอาดเหมือนใหม่ขึ้นนะ! ใครลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้ ได้ผลอย่างไรกลับมาบอกเราด้วยล่ะ!  และอย่าลืมหมั่นปัดฝุ่นเป็นประจำทุก 1 เดือนด้วยนะ ไม่อย่างนั้นเจ้าฝุ่นตัวร้ายคงรวมตัวกันหนาแน่ๆ เชียว!


ขอขอบคุณภาพและข้อมูล http://www.infinitydesign.in.th/เคล็ดลับทำความสะอาดมู่ลี่-ด้วยวิธีที่ง่ายเวอร์


ช่องทางติดต่อสอบถาม

—————————————-

อี.พี.เดคคอร์ (ประเทศไทย)
ผู้ผลิตรางม่านและอุปกรณ์ม่านรายเดียวในประเทศไทย
ที่ได้รับรอง ISO 9001 สินค้ามีรับประกันคุณภาพ

☎ สำนักงานใหญ่ เชียงใหม่ : 053-353220, 087-6573977
📞 อี.พี. เชียงราย : 053-767596
📞 อี.พี. เดคคอร์ อุดร : 087-7868494