4 เคล็ดลับบ้านสะอาด ไร้ฝุ่นควันสะสม

4 เคล็ดลับบ้านสะอาด ไร้ฝุ่นควันสะสม

เมื่อกล่าวถึงปัญหาสุขภาพของคนในชุมชนเมือง สิ่งที่น่ากังวลมากที่สุด คงไม่พ้นสภาพอากาศเลวร้ายฝุ่นครัวสะสมเกินมาตรฐานที่คนเมืองต้องเผชิญอยู่ ยังไม่นับ ความเครียด การขายการออกกำลังมลพิษบนท้องถนน และสภาพแวดล้อมที่แออัดของชุมชน การรักษาความสะอาดของสิ่งแวดล้อมภายในบ้านจึงถือเป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุภาพที่ดี

โดยเฉพาะบ้านในปัจจุบันที่มีการตกแต่งบ้านด้วยพรมและผ้าม่านเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย และมาการใช้เครื่องปรับอากาศเป็นประจำ ทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เชื้อไรฝุ่นจึงเจริญเติบโตได้ดี รวมถึงการนิยมเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้ภายในบ้าน ส่งผลให้สมาชิกในครอบครัวมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคภูมิแพ้ได้ง่าย ซึ่งจากสถิติล่าสุดของสมาคมโรคภูมิแพ้และอิมมูโนวิทยาแห่งประเทศไทยพบว่า เด็กไทยกว่าร้อยละ 38 และผู้ใหญ่ร้อยละ 20 เป็นโรคภูมิแพ้มากขึ้น 3-4 เท่า เมื่อเทียบกับ 10 ปีก่อน

นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมา อธิบดีกรมการแพทย์ ได้แนะแนวทางการรักษาความสะอาดภายในบ้านแบบง่ายๆว่า “ควรนำเครื่องนอนออกไปโดนแดดทุก15วัน, เปิดหน้าต่างให้แสงแดดส่องเข้ามาในห้องมาในห้องบ้าง, ทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศแอร์ ใบพัดลมและพรมทุกสัปดาห์, กรณีแพ้ขนสุนัขหรือขนแมวให้หลีกเลี้ยงการสัมผัส ทำความสะอาดบ้านเรือนให้สะอาด ไม่อับชื้น ปราศจากเศษอาหาร เป็นต้น”

วันนี้อีพี ตระนักถึงความสำคัญของคุณภาพชีวิตที่ดีของผู้บริโภค จึงมีเคล็ดลับดีๆ ในการดูแลรักษาความสะอาดภายในบ้านอย่างถูกหลักอนามัยมาฝากกันครับ

1.นำเครื่องนอนออกไปโดนแสงแดด

เครื่องนอนเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย เชื้อโรค เหงื่อ และเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ทำให้เกิดการเจริญเติบโตของไรฝุ่นที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ที่คนส่วนใหญ่มองข้ามทั้งๆที่สมาชิกในบ้านทุกคนใช้ในการนอนนานที่สุด การซักเครื่องนอนด้วยเครื่องซักผ้าอย่างเดียวอาจไม่สามารถช่วยขจัดไรฝุ่นทั้งหมดได้ เพราะไรฝุ่นส่วนใหญ่ฝังอยู่ในที่นอนหรือฝูกนานๆ ที่ยากจะเข้าถึง จึงมีความจำเป็นที่ควรจะนำเครื่องนอนออกมาตากแดด เพื่อให้แสงแดดทำหน้าที่ในการกำจัดไรฝุ่น

2.เปิดให้แสงแดดส่องเข้ามาในห้อง

เนื่องด้วยสภาพอากาศในประเทศไทยมีลักษณะร้อนอบอ้าว ทำให้เครื่องปรับอากาศกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกบ้าน การปิดบ้านและเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลาทำให้อากาศถ่ายเทไม่สะดวก ส่งผลให้สารเคมีและฝุ่นละอองที่อยู่ภายในบ้านเติบโตได้ดี ขณะเดียวกันการเปิดหน้าต่างระบายอากาศก็เป็นช่องทางให้ฝุ่นและมลภาวะเข้ามาในบ้าน เครื่องฟอกอากาศจึงเป็นตัวช่วยที่สามารถลดปัญหาฝุ่นละอองภายในบ้าน แต่ควรเปิดเมื่อมีความจำเป็นและพยายามเปิดประตูหรือหน้าต่างบ้าง ซึ่งอาจจะเป็นช่วงเช้าๆ เพื่อรับอากาศบริสุทธิ์ในช่วงเช้าครับ

3.ทำความสะอาดแผ่นกรองอากาศ แอร์ ใบพัดลมและพรมทุกสัปดาห์

แอร์ ใบพัดลมและพรมในบ้านเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย ฝุ่นและสิ่งสกปรก โดยเฉพาะพรมเช็คเท้าที่มีหน้าที่เช็คความสกปรกออกจากเท้า จึงเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคที่ติดเท้า และอีกตัวการคือพรมเช็ดเท้าหน้าห้องน้ำที่ทำหน้าที่ซับน้ำจากเท้าหลังจากออกจากห้องน้ำ ซึ่งความชื่นก็เป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียและเพาะเชื้อโรค พรมมักทำความสะอาดยากกว่าพื้นธรรมดาและเก็บฝุ่นมากกว่าวัสดุชนิดอื่นในบ้าน การทำความสะอาดโดยง่าย คือ การใช้เครื่องดูดฝุ่นทำความสะอาดพรมบ่อยๆ เพื่อลดการสะสมของฝุ่นในพรม และควรนำพรมไปซักไม่ต่ำกว่า 1 ครั้งต่อเดือน

 

4.หากมีสัตว์เลี้ยง ต้องดูแลความสะอาดบ้านเป็นพิเศษ

สัตว์เลี้ยงเป็นเพื่อนคู่กายคู่ใจของมนุษย์ แม้เจ้าของจะรักและดูแลความสะอาดของน้องหมาน้องแมวเป็นอย่างดี แต่อย่าลืมว่าสิ่งสกปรกและเชื้อโรคที่ตามองไม่เห็นติดอยู่ตามขนสัตว์เส้นเล็กๆ ก็เป็นอีกสารเหตุหนึ่งของโรคภูมิแพ้และโรคที่เกี่ยวข้องกับระบบทางเดินหายใจเช่นเดียวกัน จึงควรอาบน้ำให้สัตว์เลี้ยงให้บ่อย หรืออาจพาสัตว์เลี้ยงไปตัดขนเพื่อลดการสะสมของแบคทีเรียตามขนสัตว์ และควรจัดโซนสำหรับเฉพาะสัตว์เลี้ยงเพื่อลดการติดต่อเชื้อโรคบางชนิดจากสัตว์สู่มนุษย์

 

การมีสุขภาพที่ดี ควรเริ่มต้นตั้งแต่การป้องกันปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่อาจก่อให้เกิดความเจ็บป่วย โดยไม่จำเป็นต้องรอมารักษาที่โรงพยาบาล ตั้งแต่การรับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ หมั่นออกกำลังกาย รักษาสภาพแวดล้อมในบ้านให้มีคุณภาพ จะเห็นได้ว่าปัจจุบันกับนวัตกรรมสำหรับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านเป็นต้น ช่วยด้านสุภาพที่สำคัญที่จะกำจัดควันให้กับสมาชิกในครอบครัวได้

ขอขอบคุณ บทความจาก https://home.kapook.com

ขอบคขอบคุณรูปภาพจาก https://www.moneypetshop.com, http://www.thaihealth.or.th, http://091.pangdesign.krและhttps://blog.allstate.com


ช่องทางติดต่อสอบถาม


—————————————-

อี.พี.เดคคอร์ (ประเทศไทย)
ผู้ผลิตรางม่านและอุปกรณ์ม่านรายเดียวในประเทศไทย
ที่ได้รับรอง ISO 9001 สินค้ามีรับประกันคุณภาพ

☎ สำนักงานใหญ่ เชียงใหม่ : 053-353220, 087-6573977
📞 อี.พี. เชียงราย : 053-767596
📞 อี.พี. เดคคอร์ อุดร : 087-7868494