9 ไอเดียตกแต่งห้องนั่งเล่น

วันไหนที่รู้สึกเครียด และเหนื่อยล้าจากการทำงาน สถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่อบอุ่นที่สุดนั่นคือห้องนั่งเล่นในบ้าน ฉะนั้นห้องนั่งเล่นควรจะดูเป็นระเบียบ และถูกตกแต่งให้ออกมาสวยงามน่าใช้ตลอดเวลา จะได้ช่วยให้รีแล็กซ์จากความเหนื่อย ความเครียดได้จริง ๆ วันนี้เราจึงนำ 9 ไอเดียตกแต่งห้องนั่งเล่นธรรมดาห้องเดิมของคุณ ให้กลับกลายเป็นห้องนั่งเล่นสวย ๆ น่าใช้กว่าเดิมได้มาฝากค่ะ เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า

เปลี่ยนแนวตกแต่งผนังดูบ้าง

หากรู้สึกเบื่อผนังห้องสีเรียบ ๆ แบบเดิม ก็อย่ากลัวที่จะเปลี่ยนสไตล์การตกแต่งผนังเลยค่ะ ลองหาสี และสไตล์อื่น ๆ มาแต่งแต้มห้องนั่งเล่นดูบ้าง เผื่อจะได้รู้สึกรีแล็กซ์ขึ้นยามนั่งพักผ่อนหย่อนใจ เช่น ลองตกแต่งผนังด้วยลายขวาง หรือลายจุดสลับหลาย ๆ สีดูบ้าง เพียงเท่านี้คุณก็จะรู้สึกมีชีวิตชีวาทุกครั้งที่เข้ามาอยู่ในห้องนั่งเล่น แล้วค่ะ

ให้วิวเป็นจุดสำคัญ

ถ้าบ้านไหนอยู่ติดกับริมชายหาด หรือมองออกไปแล้วเจอวิวที่สุดประทับใจนั้นถือว่าเป็นกำไร แค่เพียงตกแต่งเพิ่มเพื่อให้วิวเป็นจุดสำคัญ แล้วปรับเปลี่ยนแบบหลังคาใหม่ ให้ออกมาในทรงพีรามิดเพื่อสร้างความยาวขึ้นให้กับห้อง ยิ่งถ้าหยิบไม้มาตกแต่งให้ทั่วเพดานจะดูสวยงามมากขึ้น จากนั้นก็สร้างหน้าต่างทรงยาว เพื่อให้เห็นวิวได้ชัดเจน บอกได้เลยว่าใครที่ได้เห็นก็ประทับใจแน่นอน

เพิ่มลูกเล่นให้ห้องดูใหญ่ขึ้น

ห้องนั่งเล่นเล็ก ๆ สามารถปรับเปลี่ยนให้ดูใหญ่ขึ้นไม่ยากเลย เพียงแค่ทาผนังห้องให้เป็นสีอ่อน โทนสว่าง เช่น สีขาว สีครีม หรือสีเทาอ่อน แล้วเพิ่มหน้าต่างเข้าไปหลาย ๆ บาน และอย่าลืมตกแต่งด้วยผ้าม่านสีสว่างด้วย เมื่อมีแสงแดดสาดส่องเข้าทางหน้าต่าง มากระทบกับกำแพงสีอ่อน จะทำให้ห้องสว่างไสวไปทั่วโดยไม่จำเป็นต้องเปิดไฟเลยล่ะ แบบนี้ไม่ว่าเวลาไหนก็รู้สึกเฟรชได้ตลอด

ยกห้องนั่งเล่นมาไว้ในสวน

ลานกว้าง หรือสวนสวยในบ้าน ถือได้ว่าเป็นหน้าเป็นตาของเจ้าของบ้านเลยก็ว่าได้ เพราะใครที่ผ่านไปผ่านมาก็ต้องมองเห็นก่อนเป็นส่วนแรก ฉะนั้นต้องจัดให้สวยมีระเบียบ หยิบของตกแต่งสวย ๆ มาวางไว้บ้าง หรือถ้าอยากเปลี่ยนบรรยากาศโดยการยกห้องนั่งเล่นมาวางไว้ที่หน้าลานบ้าน หรือในสวน ก็เป็นไอเดียที่แสนเก๋ แค่นำชุดโต๊ะเก้าอี้รับแขกมาวางให้เป็นระเบียบ และอาจจะหาร่มกางกันแดดสวย ๆ มาไว้สักอัน เพียงเท่านี้ก็จะได้ห้องนั่งเล่นนอกบ้านที่แสนจะร่มรื่น แถมยังได้บรรยากาศใหม่ ๆ ด้วย

แต่งห้องนั่งเล่นให้โมเดิร์น

สำหรับคนที่ชอบความทันสมัย ก็คงอยากแต่งบ้านของตัวเองให้ออกมาในสไตล์โมเดิร์นแน่นอน การตกแต่งห้องนั่งเล่นให้ออกมาในสไตล์โมเดิร์นนั้นไม่ยาก เริ่มจากทาสีผนังด้วยสีครีมอ่อน ๆ และหาของตกแต่ง หรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีรูปทรงเรขาคณิตเข้ามาช่วยตกแต่งให้โดดเด่นขึ้น เช่น หากระ โคมไฟทรงกลม โคมไฟสีเหลี่ยม และของตกแต่งเก๋ ๆ รูปสี่เหลี่ยม เป็นต้น แค่นี้ก็จะได้ห้องสวยทันสมัยด้วยสีเรียบ ๆ และรูปทรงเรขาคณิต ที่ใครมาเห็นเป็นต้องชอบ

เพดานกระจกสุดเก๋

หากหยิบกระจกมาตกแต่งให้เป็นเพดานห้องนั่งเล่น จะทำให้ดูหรูหราสุด ๆ ถ้ายิ่งเป็นกระจกสีฟ้า จะดูเหมือนหยิบท้องฟ้าสดใสมาประดับห้องนั่งเล่นเลยล่ะ แต่ข้อเสียอย่างหนึ่งคือ ในเวลากลางวันจะร้อนมาก เพราะกระจกมีคุณสมบัติเก็บความร้อน หากใครไม่สนใจในจุดนี้แล้วล่ะก็ ลงมือหยิบกระจกมาแปลงโฉมให้เป็นเพดานห้องได้เลยจ้า

โดดเด่นด้วยโต๊ะกระจก

เวลาเข้าไปในห้องนั่งเล่น แล้วรู้สึกว่าไม่มีอะไรตื่นตาตื่นใจเอาเสียเลย ความรู้สึกนั้นสามารถกำจัดออกไปได้ด้วยการวางโต๊ะกระจกไว้ตรงกลางห้อง หรือมุมใดมุมหนึ่งของห้องก็ได้ เพราะวัสดุกระจกทำให้ห้องนั่งเล่นดูสวยมีคลาส ยามกระทบแสงก็ระยิบระยับจับตา อีกทั้งยังทำให้เฟอร์นิเจอร์อื่น ๆ ในห้องดูสวยกว่าเดิมอีกด้วย

อย่ามองข้ามการตกแต่งพื้น

อย่ามัวแต่นึกถึงการตกแต่งผนัง และการเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้ามาตกแต่งห้องนั่งเล่น จนลืมว่าการตกแต่งพื้นก็สำคัญไม่แพ้กัน เลือกวัสดุที่ชอบเข้ามาตกแต่งพื้นจะดีที่สุด เช่น ถ้าชอบกระเบื้องลายสวย ก็หยิบมาตกแต่ง แต่ถ้าชอบความเรียบแบบคลาสสิกก็หยิบไม้สวย ๆ มาแต่งพื้น หรือถ้าคุณมีฝีมือทางด้านศิลปะก็ลงมือเพนท์พื้นด้วยฝีมือตัวเองเลยก็เก๋ไม่ เบา อย่ามองข้ามการตกแต่งพื้นให้สวยงามนะคะ เพราะมันช่วยให้ห้องดูสวยขึ้นได้จริง ๆ จ้า

กำหนดธีมที่ชอบไว้ก่อน

ถ้ากำลังมีแพลนจะแปลงโฉมห้องนั่งเล่นใหม่ให้สวยแจ่มกว่าเก่า ลองเริ่มตั้งเป้าหมายการตกแต่งไว้ ด้วยการคิดธีมที่โปรดปราน เพราะธีมนั้นทำให้ทุกอย่างในห้องดูเข้ากันไปหมด เวลาจะเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ หรือของตกแต่งต่าง ๆ ก็เสียเวลาคิดนาน เพราะทุกอย่างนั้นธีมกำหนดไว้หมดแล้ว เช่น ถ้าอยากตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์วินเทจ ก็แค่หาวอลเปเปอร์ลายดอกสวย ๆ หรือทาผนังด้วยสีพาสเทล หาโซฟา และหมอนอิงคู่กันลายดอก และนำของตกแต่งที่ดูเก่า ๆ อาจจะเป็นของมือสองสภาพดีก็ได้มาตกแต่ง รับรองว่าแค่ตั้งธีมไว้ อะไร ๆ ก็ง่ายขึ้นเยอะเลย

แค่เพียงนำไอเดียง่าย ๆ ที่นำมาฝากในวันนี้ ไปใช้ตกแต่ง แปลงโฉมให้ห้องนั่งเล่นธรรมดา ๆ ห้องเดิมในบ้าน กลับกลายเป็นห้องนั่งเล่นที่ดูมีรายละเอียด น่าใช้มากกว่าเดิมได้ แถมลงมือทำเองได้ไม่ยากเลยด้วย

ขอบคุณ ที่มา : kapook.com

 

— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — —

เมื่อนึกถึงเรื่องตกแต่งผ้าม่านและอุปกรณ์ม่าน คุณภาพเยี่ยม
นึกถึงเรา อี.พี.เดคคอร์ (ประเทศไทย)

สนใจอุปกรณ์ม่าน ผ้าม่าน  คุยกับเรากด ➡  http://line.me/ti/p/@epdecor
☎ 087–6573977, 053–406394
จำหน่ายปลีก-ส่งตามปริมาณการสั่งซื้อ

Website: www.epdecor.co.th
Facebook: https://www.facebook.com/epdecor.co.th/
Catalog สินค้า: https://issuu.com/tewansupanklang/docs/catalog-thai/2

— — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — — —

ผู้ผลิตอุปกรณ์ม่านรายเดียวในประเทศไทยที่ได้รับรอง ISO 9001:2008
สินค้าผลิตในประเทศไทยรับประกันคุณภาพสินค้า
รางวัลการประกวด สุดยอดเอสเอ็มอีแห่งชาติ ปี 2558
รางวัลการประกวด สุดยอดเอสเอ็มอีจังหวัด ปี 2559